Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy phun sơn tĩnh điện

Nguyễn Tuấn Hùng
23, October, 2018

Công nghệ phun sơn tĩnh điện bằng máy hiện đang được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất công nghiệp hiện nay. Ưu điểm nổi bật nhất của máy phun sơn tĩnh điện đó là mang đến chất lượng bề mặt sơn hoàn hảo đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ cao của khách hàng.

Máy phun sơn tĩnh điện là một trong những bộ phận rất quan trọng trong hệ thống sơn tĩnh điện tự động. Khi sử dụng máy phun sơn tĩnh điện các bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây.

Bước 1 vệ sinh sạch sẽ bồn máy phun sơn

Việc vệ sinh bồn máy phun sơn sạch sẽ được xem là bước bắt buộc khi tiến hành phun sơn tĩnh điện. Điều này sẽ giúp đảm bảo cho quá trình phun sơn được  thực hiện an toàn, chất lượng và hiệu quả nhất. Vì nếu để cho các tạp chất và bụi bẩn từ bên ngoài lọt vào phần bồn máy phun sơn sẽ làm ảnh hưởng đến bề mặt sản phẩm được sơn.

Bước 2 đấu nối máy phun sơn với nguồn điện phù hợp

Không chỉ máy phun sơn mà đối với tất cả các loại máy móc sử dụng điện để vận hành khác. Thì việc kiểm tra nguồn điện trước khi khởi động máy là điều rất cần thiết. Máy chỉ hoạt động tốt nhất ở nguồn điện phù hợp. Việc sử dụng nguồn điện khoonng thích hợp sẽ làm cho máy móc không hoạt động hoặc khiến máy móc bị quá tải dẫn đến hư hỏng máy hay gây sự cố chập điện. Thông thường máy phun sơn tĩnh điện dân dụng chỉ sử dụng nguồn điện 220V.

Bước 3 duy trì đọ ẩm không khí ổn định

Độ ẩm và nhiệt độ không khí có ảnh hưởng đến chất lượng sơn phun. Độ ổn định của nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình sơn sẽ giúp cho bề mặt sơn đạt tiêu chuẩn cao nhất. Bởi lẽ phun sơn tĩnh điện là phun sơn khô lên bề mặt cần sơn. Bản chất của phương pháp này là khi sử dụng máy phun sơn tĩnh điện để tạo một điện tích (+) lên sơn tĩnh điện. Còn vật để sơn sẽ được tích một điện tích (-) để tạo ra hiệu ứng bám dính giữa bột sơn và vật sơn. Muốn đảm bảo hiệu quả phun sơn tốt nhất cần cân bằng độ ẩm và nhiệt độ ổn định trong suốt thời gian phun.

Bước 4 làm sạch khí nén khi sử dụng máy phun sơn tĩnh điện

Khí nén có nhiệm vụ giúp đẩy sơn ra khỏi vòi phun vì thế mà khí cần phải được làm sạch, tách dầu, tách nước à hơi ẩm. Các bạn cần kiểm tra xem áp suất khí nén đẩy lên bột sơn đạt tiêu chuẩn chưa. Áp suất khí nén sẽ giúp làm tơi bột sơn và áp suất khí nén tầng sôi để đảm bảo phun sơn đạt chất lượng cao tạo ra bề mặt sơn đẹp và tốt nhất.

Bước 5 đảm bảo an toàn lao động cho người lao động

An toàn lao động đối với người lao động được xem là một trong những điều cnaaf chú ý và quan tâm nhiều nhất. Người lao động cần được mặc đồ bảo hộ để tránh sơn bắn vào người và tránh được những nguy hiểm xảy ra. Do sơn tĩnh điện chứa nhiều hợp chất hữu cơ có thể hấp thu qua da hoặc qua đường hô hấp vì thế bạn cần chú ý đảm bảo an toàn trước khi vào buồng. Khi sơn thì các bạn không được sử dụng tay không mà cần đi găng tay bảo hộ.

Trên đây là 5 bước quan trọng giúp các bạn sử dụng máy phun sơn tĩnh điện một cách chính xác và hiệu quả nhất.

TAGS :

máy phun sơn máy sơn tĩnh điện
094.118.9999