Những nguyên nhân khiến cho đầu đốt công nghiệp gặp trục trặc

Nguyễn Tuấn Hùng
01, January, 2019

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp hiện nay vấn đề môi trường bị kiểm soát rất nghiêm ngặt. Nên hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng các loại đầu đốt dầu hoặc gas để làm giảm tải ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng chúng tôi nhận thấy đầu đốt công nghiệp thường gặp những sự cố dưới đây.

Đầu đốt công nghiệp sau một thời gian sử dụng thường phát sinh ra những lỗi dưới đây:

Đầu đốt công nghiệp không cháy khi ở thời điểm mồi lửa

Nguyên nhân gây ra sự cố này có thể là do nhiên liệu được cấp vào bơm áp của đầu đốt không đủ hoặc không có nhiên liệu trong thùng. Thùng nhiên liệu bị khóa đóng lại hay nhiên liệu phun kém.

Péc phun đóng muội than, bụi bẩn làm nghẹt đầu phun. Áp suất của bơm dầu không đủ để tạo sương cho dầu hoặc gas cháy hết.

Nguyên nhân nữa có thể do dùng nhiên liệu không đạt tiêu chuẩn, chất lượng kém hay nhiên liệu chứa nước.

Hai que đánh lửa của đầu đốt đặt không đúng góc độ. Khoảng cách của 2 que đặt cách xa nhau không phóng điện tạo tia lửa được. Hoặc 2 qua đặt sai góc không thể tạo ra được luồng điện.

Nhiệt độ sấy dầu thấp khiến cho khi phun duầ không tơi được.

Đầu đốt cháy nhưng không giữa được lửa

Nguyên nhân có thể là do nhiên liệu chuyển vào bơm cao áp không đủ. Còn quá ít nhiên liệu trong thùng, bầu lọc nhiên liệu dính bụi bẩn trong hệ thống có lẫn không khí.

Bơm cung cấp nhiên liệu bị hỏng các ống dẫn nhiên liệu bị bẩn hoặc dây bị bẹp. Bánh răng bơm bị mòn và cảm quang mắt thần bị hỏng.

Công suất đầu đốt hoặc lắp péc phun vượt quá công suất của nồi hơi.

Đầu đốt gas làm việc không ổn định

Các bàu lọc dầu nguyên liệu bị bám bẩn hay có lẫn không khí trong đường ống dẫn tới tiếng gió phập phù.

Áp suất dầu trong máy không ổn định.

Đầu péc phun bị bám bẩn. Hay lắp péc phun quá lớn so với công suất của đầu đốt.

Đĩa chia gió của đầu đốt đặt sai khoảng cách.

Đầu đốt công nghiệp xuất hiện khói

Đầu đốt  xuất hiện khói đen hoặc khói xám có thể là do gió cấp vào không đủ dẫn đến cửa gió bị kẹt, dầu phun vào đĩa chia gió bị hỏng.

Do thừa nhiên liệu hoặc cung cấp nhiên liệu không đều. Lắp péc phun quá lớn.

Chất lượng phun nguyên liệu kém. Vòi phun áp suất thấp không tạo được sương, đóng muội than vào đầu phun.

Nhiên liệu sử dụng không đúng loại, chất lượng kém khiến cho đầu đốt tạo khói đen là nguyên liệu chứa nhiều tạp chất.

Đường thoát khí kém nên tạo khói ngay trên đầu đốt. Đường thoát khí bị bám bẩn, bám bụi gây tắc lối loát khí dẫn đến buồng đốt bị tăng áp suất và không nhận được oxy từ bên ngoài vào dẫn đến đầu đốt không hết.

Đầu đốt có khói xanh là do có dầu nhờn lọt vào buồng đốt do péc phun to hơn công suất nồi. Dò dầu tại péc phun dẫn đến dầu phun vào đĩa chia gió.

Đầu đốt có khói trắng là do vòi phun kém, có nước trong nhiên liệu. Áp suất nén trong xi lanh thấp. Péc phun nhỏ so với thiết kế ban đầu. Gió cấp vào lớn.

Trên đây là một số lỗi thường gặp khi sử dụng đầu đốt công nghiệp và nguyên nhân cho các bạn tham khảo. Dựa theo nguyên nhân này các bạn sẽ có cách xử lý phù hợp nhất.

TAGS :

đầu đốt đầu đốt công nghiệp
094.118.9999